Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống sao cho hợp phong thủy là băn khoăn của nhiều gia chủ trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Mỗi gia đình sẽ luôn dành nơi trang nghiêm nhất để đặt bàn thờ, có thể là thờ cúng tổ tiên hay thần phật. Tuy nhiên, với diện tích ngôi nhà vừa phải, việc sắp xếp vị trí này sẽ khó khăn hơn. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho gia chủ những thông tin về việc đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà, những điểm cần lưu ý và né tránh theo phong thủy. Cùng theo dõi nhé!

Cách đặt bàn thờ trong nhà ống

Những đặc điểm phù hợp nhất đối với không gian đặt bàn thờ trong nhà ống là: Riêng tư, yên tĩnh, trang nghiêm. Bởi theo quan niệm của người Việt Nam, không gian thờ cúng là nơi trang trọng, không bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì.

Việc vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống gần với phòng bếp, phòng ngủ, đặc biệt là nhà vệ sinh sẽ làm vấy bẩn đi không gian linh thiêng này. Điều này hoàn toàn trái với phong thủy, không đúng với sự tôn trọng, hiếu nghĩa của con cháu với tổ tiên và có thể sẽ vướng vào những rắc rối, tội lỗi không đáng có. Bạn cần đặc biệt phải chú ý điều này.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Xây dựng nhà ống thường có đặc điểm diện tích vừa phải, phần chiều ngang khá hạn chế. Như vậy, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào sẽ hợp lý?

Đặt bàn thờ trong phòng thờ riêng

Hiện nay, hầu hết những căn nhà ống đều được xây dựng khá nhiều tầng, gia chủ nên bố trí phòng thờ riêng ở tầng cao nhất và đặt bàn thờ ở trong đó. Đây sẽ là nơi yên tĩnh, riêng tư và rất ít người lui tới. Điều này tạo thuận tiện cho việc cúng kiến, thắp hương, khấn vái, hóa vàng,…

Một số gia đình khác sẽ xây dựng một phòng thờ riêng ở lầu 2, bên phải cầu thang theo hướng từ dưới đi lên. Phòng thờ này cũng được được xem là hoàn toàn riêng tư, không chung với không gian phòng ngủ ở phía bên cầu thang còn lại.

vi-tri-dat-ban-tho-trong-nha-ong

Diện tích của một phòng thờ riêng có thể linh động tùy theo cách bố trí của gia chủ cũng như diện tích toàn ngôi nhà. Có thể không cần quá rộng, nhưng cũng không được sơ sài. Diện tích hợp lý nhất có thể khoảng từ 5-10m2. Chú ý thêm phần cửa sổ hoặc cửa thông gió để khi thắp nhang sẽ không gây ngột ngạt. Thêm vào đó, phòng thờ vốn là nơi linh thiêng nên việc vệ sinh sạch sẽ là rất cần thiết.

Đặt bàn thờ giữa phòng khách

vi-tri-dat-ban-tho-trong-nha-ong

Trong trường hợp gia đình có người lớn tuổi, không thuận tiện cho việc leo cầu thang nhiều tầng thì vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ngay giữa phòng khách là khá phổ biến. Bàn thờ thường đặt phía trên cao, trên tủ giữa nhà, tủ tivi nếu có. So với khi đặt trong phòng riêng thì bàn thờ đặt ở vị trí này trong nhà ống nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình hay các vị khách đến nhà.

Những lưu ý khi thiết kế bàn thờ trong nhà ống

Sau đây là những điều gia chủ cần lưu ý khi thiết kế hay tìm vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống của mình sao cho đúng phong thủy nhất.

vi-tri-dat-ban-tho-trong-nha-ong

 • Không đặt bàn thờ ngược hướng với hướng nhà. Theo quan niệm người xưa thì đây là điều đại kỵ. Nó là căn nguyên của việc gia đình không hòa thuận, không có con cháu nối dõi tông đường,…
 • Vị trí đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào hay đường cái là xung với cửa. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân dắt tâm hãm hại. Trong trường hợp vị trí bất khả kháng thì nên đặt một tấm bình phong để che bàn thờ lại.
 • Không đặt bàn thờ gần bếp, nhà tắm hay phòng vệ sinh. Đây là những vị trí đại kỵ nhất khi đặt bàn thờ. Điều này có nghĩa là gia chủ đang phạm tội không tôn trọng thần linh, bất kính với tổ tiên khiến gia đình dễ bị hao tổn sức khỏe. Nếu đặt bên cạnh bếp thì hỏa khó nặng sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của gia đình.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, nơi chứa nhiều luồng khí không tốt, gây áp lực đè lên bàn thờ. Như vậy, các thành viên gia đình dễ bị đau đầu, vận khí ảnh hưởng. Phần khói hương bốc lên cũng gây đổi màu xà ngang, mất thẩm mỹ.
 • Tránh đặt bàn thờ những nơi gió và nắng trực tiếp chói vào. Đây vốn là những thứ mang dương khí nặng, không thích hợp với những nơi tâm linh như bàn thờ.
 • Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Điều này không đảm bảo tính tôn nghiêm, linh thiêng.
 • Bài vị trên bàn thờ không nên đặt sát tường mà cần có một khoảng trống để không làm ảnh hưởng đến địa vị, tiền tài và vận mệnh của con cháu. Ngược lại, trong trường hợp gia đình thờ thần phật thì nên để sát tường hơn.
 • Đảm bảo khoảng cách phía dưới bàn thờ được thông thoáng, không chứa quá nhiều đồ đạc.
 • Theo phong thủy, không nên để đồ đạc bừa bộn phí bên trái bàn thờ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia chủ, nhất là những người đàn ông.
 • Hạn chế tối đa việc đặt bàn thờ gần những thứ có âm thanh lớn như loa, đài, tivi,…
 • Chiều cao của nơi đặt bàn thờ nên là cao hơn đầu người trở lên. Điều này thể hiện được sự tôn kính của gia chủ.

Lời kết

Bài viết hôm nay đã gửi đến bạn những thông tin và lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy. Qua đây, hy vọng gia chủ có thể lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ tốt nhất, phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *