Sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục

Thông thường mỗi máy lạnh đều có cách đấu dây khác nhau và để muốn biết rõ hơn về từng loại đấu dây và sơ đồ đấu dây máy lạnh, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Cho dù bạn có phải là một người đam mê về điện hay kể cả là thợ sửa máy lạnh thì bạn cũng nên nắm rõ về cách đấu dây điện, tính chất riêng biệt của máy lạnh và công dụng công năng của từng dòng từng thương hiệu máy lạnh. Vì vậy ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục mà chắc hẳn bạn không nên bỏ lỡ một chút nào.

Học đấu dây điện điều hòa và những lợi ích nhận được

Khi bạn lắp máy lạnh sẽ có nhân viên đến lắp đặt cũng như cung cấp các sản phẩm hỗ trợ một cách tận tình nhất cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn chủ động lắp đặt và thiết kế máy lạnh theo ý của mình mà không cần phải nhờ sự trợ giúp từ nhân viên kỹ thuật thì việc hiểu được sơ đồ điện máy lạnh là một điều hết sức cần thiết và quan trọng.

Máy lạnh hoạt động có tốt hay không ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách đấu dây của người lắp đặt. Vì mọi hư hỏng, mọi sai sót trong quá trình lắp đặt cũng có thể gây ra những lỗi khi sử dụng thiết bị điện trong gia đình của bạn mà nội địa là một trong những thứ có nguyên lý hoạt động khá phức tạp trong trường hợp xấu máy lạnh của bạn dừng hoạt động do dây bị đứt. 

Nếu bạn là người lắp đặt bạn có thể hiểu được sự cố này để có thể khắc phục một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này sẽ giúp cho bạn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí ý và công sức để tìm hiểu và lý giải nguyên nhân lỗi lầm của máy lạnh. 

Vì vậy trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đấu dây điện máy lạnh và những kiến thức cơ bản về các dòng máy lạnh hiện nay. Điều đó sẽ giúp cho quá trình lắp đặt máy lạnh của bạn đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục (điều hòa inverter)

Cách đấu dây máy lạnh 2 cục là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi chúng ta lắp đặt máy lạnh bởi vì các mối đầu dây điện đều phải phải giữ được sự chắc chắn mà cũng phải rất gọn gàng để chiếc máy lạnh có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả, không gây cháy nổ. Nhằm giúp ích cho việc đi dây máy lạnh giữa các cục lạnh và cục nóng hãy chuẩn bị một số vật dụng sau. Lưu ý rằng phải đảm bảo đầy đủ các vật dụng để có thể tiến hành lắp đặt một cách chính xác và hiệu quả nhất:

  • Ống đồng máy lạnh
  • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra phía ngoài
  • Điện CB
  • Dây điện để đấu
  • Miếng quấn có cách nhiệt
  • Thanh chữ L sử dụng để kê dàn nóng ở ngoài trời

Quy trình đấu dây điện máy lạnh 2 cục đơn giản

  • Bước 1: Lắp giá đỡ cho máy lạnh 2 cục, máy điều hòa

Căn chỉnh vị trí cho giá đỡ bằng cách sử dụng thước đo, đảm bảo máy lạnh 2 cục khi lắp lên luôn được thăng bằng. Hãy cố định giá đỡ cho dàn lạnh bằng cách khoan lỗ cho dây đồng ra bên ngoài.

  • Bước 2: Mở hộp điện ở phía trên dàn nóng cả máy lạnh 2 cục

Hiện nay đa số các loại máy lạnh mà các loại gia đình sử dụng trong gia đình có 5 loại dây là 1, 2, 3, N, L. Giả sử dây L và N là ký hiệu của pha lạnh, pha nóng có tác dụng nối đến cầu dao còn ổ cắm điện thì dây 1, 2, 3 của dây cấp tốc được ký hiệu dùng để kết nối tương ứng với dàn lạnh.

sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục

  • Bước 3: Tiến hành nối dây điện

Trước khi tiến hành nối dây điện bạn hãy đánh dấu từng đầu nối dây điện để thuận tiện hơn trong việc nối dây điện. Trong dàn lạnh, bạn có thể đấu nối 4 đầu dây trong tương ứng với các vị trí cũng như ký hiệu trong hộp điện.

Muốn không bị nhầm lẫn giữa dây pha và dây nguồn, bạn nên nối 2 dây pha sau khi nối 2 dây nguồn. Cần đảm bảo yêu cầu về nối nhất định không bị hở khi dùng với mối nối chắc chắn, không sờn rách.

sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục

Tương tự với các đầu điện trong dàn nóng cũng như dàn lạnh. Hãy đảm bảo nối dây giữa dàn lạnh và dàn nóng một cách chính xác và mối nối thật sự kín kẽ, an toàn về điện, không rỏ rỉ trong quá trình sử dụng. Cần chú ý không được nối dây 1 và 2 với dây 3 vì nếu đấu nhầm sẽ dẫn đến bo mạch bị cháy ngay lập tức. Trong trường hợp gặp tình huống như vậy, bạn phải thay bo mới với giá thành mua mới là tương đối cao.

Trên đây là sơ đồ đấu dây máy lạnh 2 cục cũng như cách đấu dây điện điều hòa một cách an toàn và dễ dàng nhất. Tuy nhiên nếu bạn không đủ dụng cụ và các thiết bị có thể nhận sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật để có thể hoàn thành được quy trình đấu dây máy lạnh 2 cục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *