Phong thủy cầu thang nhà ống là như thế nào?

Lựa chọn cầu thang phù hợp với ngôi nhà và phong thủy cũng quan trong giống như thiết kế lên một ngôi nhà. Đặc biệt phong thủy cầu thang nhà ống cũng mang một vai trò quan trọng trong các ngồi nhà cao tầng, nó không chỉ là điểm kết nối giao thông giữa các tầng với nhau mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vượng khí cho căn nhà. Sau đây là một số lưu ý cho phong thủy cầu thang nhà ống.

Vị trí đặt cầu thang hợp ký và an toàn

Bố trí cầu thang hợp lý là cách mang lại sự thống nhất, hài hòa cho toàn bộ căn nhà. Hơn thế nữa là kho thiết kế cầu thang, ngoài các yếu tố về kiểu dáng thì yếu tố phong thủy chính là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Theo quạ nhiệm của người xưa, cầu thang có chức năng dẫn dắt luồng khí tốt vào trong ngôi nhà. Vì thế, thương cầu thang phong thủy sẽ được hướng ra cửa.

Cầu thang phong thủy được tính toán kỹ lưỡng và được bố trí theo các cung như: Âm quý nhân, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa, Thiên mã. Bên cạnh đó tránh các cung Thiên hình, Đại sát – điểm cung thần sát. Thiết kế cầu thang cho kiểu nhà ống nên chọn vị trí đặt cầu thang ở những thoáng và nhiều sinh khí.

phong-thuy-cau-thang-nha-ong

Theo quy chung về chuẩn kích thước của cầu thang thì chiều rộng trung bình của cầu thang được tính từ 75 – 120cm, chiều cao trung bình được tính 24 – 27cm. Đối với các công trình nhà được xây dựng với diện tích lớn thì độ rộng cầu thang có thể được tính từ 150cm trở lên.

Với kích thước như vậy thì cầu thang của nhà ống sẽ đảm bảo an toàn và không bị quá hẹp hoặc quá dốc, người sử dụng sẽ không bị cảm thấy quá mỏi hoặc quá mất sức. Nên lưu ý về chiều cao của lan can được tính từ vị trí trung tâm của bậc thang đến mặt trên của tay vịn, vì thế chiều cao của lan can thường có kích thước chuẩn 90cm.

Nguyên tắc bố trí cầu thang trong thiết kế nhà ống

Gia chủ có thể tự chọn lựa cho mình một mẫu cầu thang mình yêu thích. Tuy nhiên cũng nên chú ý đến những nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho mình cũng như các thành viên trong gia đình.

Thứ nhất, vị trí đặt cầu thang phải được đảm bảo tính an toàn. Tính an toàn ở đây được hiểu bao gồm cả về chiều cao, độ dài, rộng của bậc thang, độ cao lan can và khoảng cách các bậc thang…

Thứ hai, vị trí thiết kế cầu thang. Hiện nay vị trí đặt cầu thang được nhiều kiến trúc sư chọn nhất chính là giữa nhà bếp và phòng khách. Vì vị trí này có thể tận dụng cầu thang luôn để làm vách ngăn giữa hai không gian. Hơn thế nữa thiết kế còn giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và rất có lợi để tiết kiệm không gian. Nhưng cũng cần đặc biệt chú ý với cầu thang nhà ống vẫn nên đặt sát tường và được đặt lệch so với hướng cửa chính để tránh xung đột các luồng khí trong nhà.

Thứ ba, nên lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với thiết kế nhà. Với các ngôi nhà ống có diện tích lớn thì nên chọn cầu thang được thiết kế tử bê tông cốt thép. Với các căn nhà nhỏ hơn thì nêm chọn lựa sử dụng những loại cầu thang nhẹ. Tuy nhỏ nhưng nó vẫn thỏa mãn mọi nhu cầu của gia chủ như đẹp, thoáng mát, tiết kiệm chi phí…

Thứ tư, với những ngôi nhà ống có diện tích nhỏ thì gia chủ nên chọn những mô hình thiết kế thông minh để tận dụng mọi không gian. Sử dụng chúng để làm nơi chứa đồ, kệ tivi, tủ sách, hầm rượu, không gian học tập…

Những lưu ý khi bố trí cầu thang trong ống

Việc chú ý phong thủy cầu thang nhà ống luôn là việc không kém phần quan trọn. Vì cầu thang có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều hòa các luồng khí trong ngôi nhà. Vếu đặt cầu thang không tốt sẽ có những ảnh hưởng không tốt đối với gia đình, vì thế có những lưu ý những điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang như:

–         Không nên bố trí cầu thang đối diện cửa ra vào hay nhà vệ sinh: Vì cửa ra vào là nơi dẫn khi nếu các luồng khí xấu vào nhà và vào cầu thang thì sẽ bị xung đột giữa các luồng khí với nhau. Còn nhà vệ sinh là nơi có luồng khí xấu vì thế cũng không nên đặt cầu thang đối diện nhà vệ sinh.

–         Cầu thang của nhà ống không được đặt giữa nhà: Trong phong thủy thì đây được coi là hướng rất xấu đối với tất cả các loại cầu thang, nó có thể hút hết những năng lượng tốt của cả ngôi nhà.

phong-thuy-cau-thang-nha-ong

–         Nên thiết kế cầu thang đơn giản: cầu thang thiết kế càng đơn giản càng tốt sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn với việc thiết kế một cầu thang cầu kỳ. Bởi cầu thang được thiết kế cầu kỳ khó có thể lưu thông luồng khí và không thể mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ được.

–         Không nên chọn vị trí để chân cầu thang đối diện phòng ngủ: vì bố trí như vậy sẽ dễ dẫn đến việc tài sản tiêu tán sức khỏe của các thành viên bị ảnh hưởng.

–         Nên chú ý họa tiết và màu sắc của cầu thang: nên căn cứ vào thiết kế tổng thể và màu sắc của cả căn nhà để quyết định kiểu dáng cầu thang cũng như là màu sắc của cầu thang. Nên đảm bảo các màu sắc hài hòa với nhau. Như vậy sẽ mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Lời kết

Trong thiết kế, bất kỳ phần nào của một ngôi nhà cũng đều rất quan trọng, các kiến trúc sư ngoài tạo ra một ngôi nhà đẹp thì còn phải chú ý về mặt phong thủy để mang lại những điều tốt lành cho chủ sở hữu ngôi nhà. Khi ngôi nhà bị mất cân đối về một chi tiết nào đó cũng rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Hy vọng bài viết phong thủy cầu thang nhà ống sẽ giúp các gia chỉ có một phương án tối ưu nhất cho căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *