Mùng 1 Tết kiêng gì để tránh xui cả năm?

Những ngày tết là dịp để các thành viên trong gia đình cùng về sum họp tề tụ bên nhau. Theo kinh nghiệm và chia sẻ của ông bà xưa, ngày đầu năm mới chính là ngày mùng 1 tết, các gia đình cần phải kiêng kị những điều không tốt để mang lại những điều may mắn và rước lộc về nhà. Vậy mùng 1 tết kiêng gì, hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm những điều cần phải kiêng kị tránh mang lại những điều không tốt cho cả năm nhé.

Kiêng khóc lóc, bực bội và buồn bã

Những hành động không vui vẻ này sẽ không ai muốn làm vào dịp tết đến, nếu gặp phải những chuyện không vui nên cố gắng kìm chế cho qua để hưởng thụ ngày đầu năm mới trọn vẹn niềm vui bên những người thân, gia đình và bạn bè. Mọi người thường có quan niệm rằng nếu vui buồn, khóc lóc, than thở trong ngày đầu năm thì cả năm đều sẽ như vậy.

Kiêng nói những chuyện xúi quẩy

Nên tránh nói những chuyện xui xẻo như: chết rồi, tiêu rồi,… trong năm mới, vì ông bà ta quan niệm rằng những lời nói trong ngày đầu năm sẽ gây ảnh hưởng đến những việc xảy ra trong cả năm.

Kiêng kỵ quét dọn nhà cửa trong những ngày đầu năm

mung-1-tet-kieng-gi

Theo lời truyền miệng nhau trong dân gian nếu quét nhà vào 3 ngày đầu năm sẽ mang hết tài lộc của gia đình ra ngoài, làm gia đình nghèo túng cả năm. Nếu cần phải quét rác thì nên gom rác vào một góc nhà mà không nên hốt đi.

Kiêng kỵ cho nước cho lửa

Kiêng để hàng xóm qua nhà mình xin lửa, nước vì lửa là tượng trưng cho sự may mắn, nước là tượng trưng cho lộc,  nếu cho người khác sự may mắn của gia đình trong ngày mùng một Tết thì trong năm đó gia đình sẽ bị gặp điều xui rủi, làm ăn thua lỗ, dễ gặp tai vạ.

Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ đầu năm

Không nên vay mượn hoặc trả nợ tiền bạc hoặc mượn đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ mang đến cho gia đình sự túng thiếu trong cả năm. Điều này tượng trưng cho việc dâng tài lộc của gia đình vào tay người khác.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ đạc là biểu hiện của sự chia ly, đau khổ, là điềm báo không tốt cho gia đình vào năm mới.

Kiêng đi chúc tết khi đang để tang hoặc mang thai

Những người đang để tang cho người thân hoặc phụ nữ có thai đều được dặn kiêng đến nhà người khác vào ngày mùng một Tết, bởi theo quan niệm của dân gian mang những điều xui xẻo, không may mắn đến nhà người khác.

Kiêng mặc quần áo có màu đen hoặc trắng

Đây là những màu theo quan niệm dân gian là tượng trưng cho tang lễ, chết chóc. Nên mặc đồ có màu hồng, vàng, đỏ… để tạo màu sắc hân hoan, phấn khởi cho năm mới.

Kiêng ăn cháo

Theo quan niệm của ông bà xưa việc ăn cháo vào ngày mùng một Tết sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia đình, vì chỉ có những gia đình nghèo khó mới phải ăn cháo, đồng thời sáng ngày đầu năm các vị thần linh sẽ tề tựu ở gia đình, nếu gia đình ăn cháo sẽ không thể hiện được sự tôn kính đến các thần linh và ông bà tổ tiên.

Kiêng sử dụng kim chỉ

May vá vào ngày đầu năm mới sẽ mang lại những khó khăn vất vả cho gia đình trong cả năm, ngoài ra còn có những lời truyền miệng nhau rằng nếu phụ nữ đang có thai mà đụng vào kim chỉ vào những ngày đầu năm, khi sinh con em bé sẽ có mắt dẹt như cây kim.

Kiêng xông nhà nếu kỵ tuổi với gia chủ

Xông đất chính là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Người đầu tiên đến chúc tết gia đình vào ngày đầu năm được xem là người xông đất cho gia đình, nếu may mắn gặp được người hợp tuổi với chủ nhà, sẽ đem điều may mắn đến cho gia đình cả năm, nhưng nếu không may mắn gặp phải người kị tuổi với chủ nhà hoặc người nặng vía thì sẽ mang điều xui xẻo đến cho gia đình vào cả năm, làm việc gì cũng không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Kiêng đóng cửa nhà hoặc để nhà không có người

Theo quan niệm của ông cha để lại thì vào ngày mùng một đầu năm không nên đóng cửa nhà, sẽ làm cho các vị thần linh không thể vào nhà thăm viếng gia đình, điều này thể hiện sự bất kính đến với các vị thần linh, có thể khiến gia đình nghèo khó, nhà cửa vắng lạnh cả năm.

Luôn giữ bếp đỏ than hồng trong gia đình

mung-1-tet-kieng-gi

Đây được xem là một nét đẹp được lưu giữ trong những gia đình Việt Nam từ xưa đến nay. Lửa được duy trì được xem như một biện pháp để xua đuổi tà ma, thú dữ, và cái lạnh khắc nghiệt của những vùng cao, mang đến cho gia đình một năm ấm cúng, no đủ, làm ăn phát đạt. Củi thể hiện tình cảm gia đình keo sơn, vững chắc. Củi đun nên chọn những loại củi to, thẳng, chắc và khô.

Lời kết

Trên bài viết Mùng 1 tết kiêng gì đã chia sẻ một vài những điều cần kiêng kị trong ngày mùng một tết đến cho các bạn, có thờ có thiêng có kiêng có lành, mong rằng những điều này sẽ hữu ích giúp các bạn có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy may mắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *