Tìm hiểu về biện pháp thi công chống thấm hiệu quả

Thi công chống thấm chính là một công đoạn cực kì quan trọng đối với bất kỳ công trình nào trong quá trình xây dựng chống thấm, vậy biện pháp thi công chống thấm nào phù hợp nhất cho các hạng mục công trình của bạn. Đối với những hạng mục chống thấm như nhà vệ sinh, tường, tầng hầm, sàn mái, bể bơi đều sẽ có những biện pháp thi công chống thấm riêng, mọi người cần phải tìm hiểu rõ và nắm kĩ để không vừa mất công sức, vừa mất chi phí mà hiệu quả công việc lại không được cao. Sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn các biện pháp thi công chống thấm tốt nhất hiện nay giúp cho hiệu quả chống thấm đạt được ở mức cao nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách thực hiện biện pháp thi công chống thấm sàn mái

Sân thượng hay sàn mái là những nơi thường bị thấm dột nhất trong nhà, do những nơi này thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa và nhiều điều kiện khắc nghiệt khác của thời tiết. Những nguyên nhân gây ra vấn đề này chính là do trong quá trình thi công xây dựng, nhưng không được tính toán cẩn thận nên dẫn đến các nguyên vật liệu giãn nở kém. Sau khi trời mưa, nước mưa sẽ chảy xuống những kẽ hở này làm cho những bức tường xung quanh sân thượng và bề mặt sân thượng bị tình trạng thấm nước rất nghiêm trọng.

bien-phap-thi-cong-chong-tham

Để giảm thiểu tình trạng này, chủ nhà cần phải thật cẩn thận trong việc tính toán và sử dụng nguyên vật liệu một cách tối ưu nhất thì khi sử dụng các biện pháp chống thấm trong thi công mới mang lại kết quả vượt trội và khả thi.

Chống thấm cho sàn mái chính là phủ một lớp sơn chống thấm lên bề mặt này để tránh bị thấm nước, giúp bề mặt giảm bị nứt vỡ và bền bỉ cùng với thời gian. Tuy nhiên đây là một công việc có nhiều công đoạn và yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác cao.

Cách thực hiện biện pháp thi công chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh chính là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ thấm nước nhất vì thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa và nước, hầu như lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt nên nếu không sử dụng các biện pháp thi công chống thấm thì nơi đây hoàn toàn có thể bị thấm nước.

Cách thực hiện biện pháp thi công chống thấm tường

Với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam, thì tình trạng bị thấm nước ở tường nhà xảy ra rất phổ biến. Tường nhà khi bị thấm nước sẽ bị loang lổ, xỉn màu và bong tróc các lớp sơn và vữa trên bề mặt trông rất mất thẩm mỹ. Với tình trạng như vậy khi xây dựng nhà ở chủ đầu tư và nhà thi công công trình cần quan tâm nhiều đến vấn đề chống thấm và tính toán thật cẩn thận vấn đề giãn nở của nguyên vật liệu, đây là vấn đề rất quan trọng nhưng thường không được bị bỏ qua và không được chú ý nhiều.

bien-phap-thi-cong-chong-tham

Nguyên nhân phụ gây nên tình trạng tường bị thấm nước là do tường nhà bị nứt, ống dẫn nước ngầm ở phía trong tường bị rò rỉ, hoặc hệ thống thoát nước không được làm tốt. Để hạn chế các tình trạng tường nhà bị thấm nước thì khi xây dựng nhà ở, nhà thi công nên thực hiện chống thấm cho tất cả các bức tường trong nhà.

Cách thực hiện biện pháp thi công chống thấm tầng hầm

Những ngôi nhà được xây theo kiểu hiện đại ngày nay thường có xây dựng thêm tầng hầm làm nơi để xe nhằm tiết kiệm diện tích cho chủ nhà. Vị trí tầng hầm thường nằm sâu dưới lòng đất nên dễ gây tình trạng ẩm mốc, thấm nước rất khó chịu.

Tình trạng thấm nước ở tầng hầm có rất nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là lỗi do khi đổ bê tông tại mạch ngừng, đường ống kỹ thuật xuyên qua lớp tường và đáy, lỗ bu lông. Ngoài ra còn có thể do tường nhà bị lún và nền nhà yếu, lỗi kỹ thuật do thiết kế không đúng với độ dày của bê tông cốt thép. Thao tác thi công không kỹ lưỡng tạo ra nhiều mạch mao dẫn, trải qua thời gian dài dẫn đến nước thẩm thấu vào trong nhà.

Cho dù là do nguyên nhân nào dẫn đến đi chăng nữa thì vấn đề này cũng sẽ gây bất tiện rất nhiều cho gia đình, có thể hư hỏng các đồ đạc hoặc xe cộ để trong tầng hầm. Vì vậy đây là một công việc cần thiết phải làm khi xây dựng công trình.

Cách thức thi công chống thấm bể nước, bể bơi

bien-phap-thi-cong-chong-tham

Trong các ngôi nhà biệt thự thường có các bể bơi hoặc bể để lưu trữ nước mưa, nước sinh hoạt được xây dựng bằng bê tông và xi măng đây là những khu vực dễ bị thấm nước nếu xuất hiện các kẽ hở, và khe nứt vì vậy luôn cần phải được chống thấm nước khi xây dựng. Thi công chống thấm nước cho bể nước và bể bơi luôn đòi hỏi thao tác phức tạp hơn so với các loại hạng mục khác, nên cần sử dụng đúng nguyên vật liệu và đúng kỹ thuật thì mới bảo đảm được độ bền cho công trình.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những biện pháp thi công chống thấm cho các hạng mục trong nhà, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được các bạn kiểm soát được vấn đề chống thấm nước cho công trình xây dựng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *