Cách share file trong mạng LAN win 10 nhanh nhất

Cách share file trong mạng lan win 10 là mẹo chia sẻ file nhanh chóng mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Tưởng chừng rất phức tạp, tuy nhiên, nếu bạn biết cách và thực hiện quen thì điều này cũng vô cùng đơn giản và đạt hiệu quả nhanh chóng. Trong thực tế, tùy thuộc vào môi trường mạng và mục đích của người dùng sẽ có nhiều cách chia sẻ file trong mạng lan win 10 khác nhau. Đó là những cách nào? Cách thức thực hiện ra sao? Cùng đón xem bài viết hôm nay để tìm hiểu chi tiết nhé!

Mạng LAN là gì?

LAN – Local Area Network  hay còn được gọi là mạng máy tính cục bộ. Nó là một hệ thống mạng cho phép người dùng có thể kết nối 2 hay nhiều máy tính với nhau trong một phạm vi nhỏ. Hiện tại, mạng LAN được sử dụng hầu hết ở các cơ quan, trường học, công ty,…

Điều này có nghĩa là 2 hay nhiều thiết bị máy tính này đang cùng cắm chung vào 1 modem hay một bộ chia, hoặc có thể là đang cùng dùng chung một mạng wifi.

Vì sao nên chia sẻ file/dữ liệu trong mạng LAN win 10?

Trong những môi trường cơ sở nội bộ, việc chia sẻ tài nguyên, dữ liệu, file giữa các nhân viên, bộ phận là điều không thể bỏ qua. Trước khi biết cách share file trong mạng LAN win 10, chúng ta vẫn thường sử dụng ổ cứng hay USB.

Tuy nhiên, đối với 1 file lớn thì việc chia sẻ qua USB sẽ mất rất nhiều thời gian và tốc độ lại không được ổn định. Trong khi đó, chi phí để đầu tư một ổ cứng khá là cao và không phải ai cũng cũng sẵn sàng để mua.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

Lúc này, thông qua một đoạn dây mạng có bấm sẵn hạt mạng 2 đầu, sau đó kết nối trực tiếp 2 máy tính với nhau để copy dữ liệu với tốc độ cao là giải pháp hoàn hảo nhất. Toàn bộ quá trình đảm bảo tính nhanh chóng và ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể sử dụng dữ liệu trên máy tính của người khác luôn nếu không muốn copy.

Cách share file trong mạng LAN win 10

Bạn đang quan tâm và thắc mắc cách share file trong mạng LAN win 10 như nào nào? Sau đây là toàn bộ quy trình cụ thể nhất cho bạn tham khảo.

Chuẩn bị trước khi share/chia sẻ file

Bạn cần thực hiện những thao tác sau đây:

Bước 1: Tắt Windows Firewall (tường lửa).

Thao tác:

 • Vào Control Panel -> Tìm Windows Firewall (View by bạn chọn là Large icons cho dễ tìm nhé) -> Chọn Turn Windows Firewall -> Chọn Turn off windows Firewall (not recommended)) -> Click OK để lưu lại.
 • Trước đó, nếu bạn chưa biết cách vào Control Panel, hãy thực hiện như sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Nhập vào lệnh Control -> Nhấn phím Enter.

Bước 2: Kiểm tra 2 máy tính cần chia sẻ đã thông với nhau hay chưa.

Để kiểm tra được điều này, bạn thao tác như sau:

 • Mở hộp thoại Run (Windows + R) -> Gõ lệnh cmd -> Click chọn OK -> Sau đó gõ lệnh cmd -> Nhấn OK.
 • Tiếp tục gõ lệnh ipconfig để kiểm tra địa chỉ IP của máy mình -> Note lại địa chỉ này.
 • Làm tương tự như vậy đối với chiếc máy tính còn lại để biết được địa chỉ IP -> Note thông tin lại.
 • Bạn trở về máy tính của mình và gõ tiếp lệnh: “ping địa-chỉ-ip-máy-tính-cần-vào -t”

Sau những bước này, nếu bạn thấy ping đã có tín hiệu thì chứng tỏ 2 máy tính đã thông nhau rồi. Bạn có thể tham khảo hình ảnh sau đây:

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

Trong trường hợp 2 máy vẫn chưa thông nhau, bạn cần tiến hành thêm 1 bước đổi nó về cùng một WORKGROUP hoặc cùng MSHOME.

Thao tác:

 • Bạn nhấn chuột phải vào Computer (This PC) -> Chọn Properties -> Click chọn Change settings.
 • Ở cửa sổ tiếp theo: Bạn hãy nhấn chọn -> Change… -> Tích chọn vào Workgroup. Tại đây, bạn có thể tùy chọn nhập WORKGROUP hoặc MSHOME. Lưu ý là cả 2 máy tính cần phải cùng 1 nhóm -> OK.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

 • Sau khi lưu, bạn Restart lại máy tính để áp dụng thay đổi -> Tiến hành kiểm tra ping lại để xem 2 máy đã thông chưa nhé!

Bước 3: Thiết lập để vào mạng Lan.

Thao tác:

 • Mở hộp thoại Run (sử dụng tổ hợp phím Windows + R) -> Nhập lệnh control  -> Chọn Enter -> Chọn Network and center.
 • Tiếp theo bạn cài đặt Turn on cho tất cả các thông tin.
 • Lưu ý: Tại phần Public thì bạn chú ý tích vào Turn off password protected sharing để người khác có thể truy cập vào máy tính của bạn nhé.
 • Sau khi hoàn thành phần chọn nội dung theo hướng dẫn trên -> Chọn Save changes để lưu lại quá trình cài đặt.

Tiến hành share file trong mạng LAN win 10

Sau đây là những việc cần làm trong quá trình chia sẻ file.

Bước 1: Chia sẻ ổ cứng.

Bạn cần tiến hành chia sẻ ổ cứng đầu tiên. Các thao tác cụ thể như sau:

 • Nhấp chuột phải vào ổ mà bạn muốn chia sẻ -> Chọn Properties.
 • Tiếp theo đó, Chuyển qua tab Sharing -> Tích chọn vào ô Share this folder -> Chọn Permissions.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

 • Tiếp tục thực hiện lựa chọn Everyone và chọn tích vào các ô Full Control (cho phép người khác toàn quyền sử dụng, xóa, thay đổi file của bạn);  Change (Cho phép thay đổi file); Read (Chỉ cho phép đọc file) -> Ok để hoàn thành.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

Bước 2: Share File

 • Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào file cần chia sẻ -> Share with -> Chọn Specific people.
 • Tiếp theo, chọn là Everyone -> Click chọn Share để thực hiện.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

Cách vào máy tính trong mạng LAN win 10

Có 3 cách để bạn vào một máy tính khác trong cùng mạng LAN đó là:

 • Cách 1: Mở hộp thoại Run (Tổ hợp phím Windows + R) -> Gõ lệnh “\\Computer_Name”
 • Cách 2: Mở hộp thoại Run -> Gõ lệnh “\\địa-chỉ-ip-máy-cần-vào”.
 • Cách 3: Vào thông qua cửa sổ network

Thao tác thực hiện:

 • Bạn vào Control Panel -> Tìm đến Network.
 • Sau khi nhấn vào Network, các máy tính trong cùng mạng LAN sẽ được liệt kê như hình bên dưới. Nếu chưa nhận hết các máy thì bạn có thể nhấp chuột phải -> Chọn Refresh.

cach-share-file-trong-mang-lan-win-10

 • Sau đó bạn truy cập vào máy tính mà bạn cần lấy dữ liệu là xong.
 • Bạn có thể xem tên của máy tính bằng cách nhấp chuột phải vào Computer -> Chọn Properties -> Thông tin đầy đủ sẽ hiện ra bao gồm tên máy, workgroup,…

Trong toàn bộ quá trình của cách share file trong mạng LAN win 10 có thể xuất hiện một số lỗi như : Không vào được máy tính trong mạng LAN (You do not permission to access….. Contact your network administrator to request a access ”); Đòi nhập password trong mạng LAN; Lỗi do tường lửa của phần mềm diệt Virus,…

Tùy theo từng trường hợp bạn sẽ có những cách khắc phục lỗi riêng. Chủ động tham khảo thêm thông tin hoặc nhờ sự trợ giúp từ đồng nghiệp để bạn có thể share, nhận file một cách dễ dàng nhất nhé!

Lời kết

Bài viết hôm nay vừa giới thiệu đến bạn toàn bộ cách share file trong mạng LAN win 10 nhanh chóng và đơn giản nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *